Gulrótarbollakökur með rjómaostakremi

Við ættum öll að vera farin að átta okkur á því að dýraafurðir eru algjörlega óþarfar þegar kemur að bakstri. Við systur erum komnar með allskonar kökuuppskriftir á bloggið okkar og þær eru allar virkilega bragðgóðar. Súkkulaðikakan er vinsælasta uppskriftin okkar og við höfum ekki tölu á því hversu oft við heyrum hvað fólki finnst hún góð, okkur til mikillar ánægju. 

Það er ekkert erfitt að baka vegan köku. Hérna áður fyrr héldu margir að vegan kaka þyrfti að vera hrákaka búin til úr döðlum og hnetum. Svoleiðis kökur eru oft alveg æðislegar en það er algengur misskilningur að vegan fólk borði ekkert hveiti og engan sykur. Þess vegna átta margir sig kannski ekki á því að hægt sé að útbúa allar þessar hefðbundnu kökur í vegan útgáfu, án þess að nokkur taki eftir því að þarna sé um vegan köku að ræða. 

Í þetta skipti deilum við með ykkur uppskrift af gulrótarbollakökum. Þessa uppskrift er þó hægt að nota til að búa til klassíska tveggja hæða gulrótarköku. Við vorum í bollakökustuði í þetta skiptið svo þær urðu fyrir valinu. Þessi uppskrift er ein af okkar uppáhalds á blogginu, hún fær allavega sæti í topp fimm. Kökurnar eru hættulega góðar á bragðið. Ég held allavega að ég hafi ekki smakkað gulrótarköku sem var betri en þessi. 

Ég sit á flugvellinum í Stokkhólmi, á leið heim eftir frábæra heimsón til Íslands. Síðustu mínútur hef ég pirrað mig á gráti barnsins sem situr með foreldrum sínum við hliðina á mér, en á meðan ég skrifa þessa færslu man ég að Júlía pakkaði fyrir mig bollaköku til að taka með mér í nesti. Kakan hefur velkst um í boxinu og kremið er farið útum allt, en mér er alveg sama, kakan er svo góð að barnagráturinn hefur engin áhrif lengur. Þetta gæti hljómað svolítið ýkt en ég er ekkert að grínast, þessar kökur eru undursamlega góðar. 

Í kremið notuðum við uppáhalds rjómaostinn okkar frá Sheese. hann er nýkominn aftur til landsins eftir nokkurra ára pásu. Hann setur punktinn yfir i-ið í þessari uppskrift að okkar mati. Úrvalið af vegan vörum er orðið svo gríðarlegt á Íslandi. Margir líta svo á að það séu einungis góðar fréttir fyrir vegan fólk, en mér finnst að við ættum öll að njóta góðs af þessu úrvali. Maður þarf nefnilega ekkert að vera vegan til þess að nota vegan vörur. Margir eru hræddir við að prufa. Velja t.d frekar hefðbundinn rjómaost því þeir þekkja hann og eru óvissir um að þessi vegan sé jafn góður. Það er einmitt annar algengur misskilningur að vegan matur sé ekki jafn bragðgóður og annar matur. Þetta er alveg fjarri sanni, enda er fólk alltaf jafn hissa þegar það loksins þorir að smakka vegan mat og sér hvað hann er fjölbreyttur og bragðgóður. 

Nú erum við komnar með ansi margar uppskriftir sem henta vel í afmælisveislurnar, fermingar, útskriftir og önnur boð. Við hlökkum til að auka við listann. Við getum lofað því að þessi uppskrift svíkur engan! 

Hráefni (14-16 bollakökur)

  • 6 dl hveiti
  • 2 1/2 dl sykur
  • 3 tsk lyftiduft
  • 1 1/2 tsk matarsódi
  • 1 msk kanill
  • örlítið salt
  • 4 dl Oatly haframjólk
  • 2 tsk vanilludropar
  • 1 1/4 dl olía
  • 1 msk eplaedik
  • 5 dl rifnar gulrætur

Aðferð:

  1. Blandið saman öllum þurrefnunum í skál.
  2. Hrærið haframjólkinni, vanillunni, olíunni og edikinu saman við þar til alveg kekklaust.
  3. Rífið gulræturnar og blandið þeim vel saman við.
  4. Setjið deigið í bollakökuform eða tvo kringlótt form og bakið í 20-25 mínútur í 180°C heitum ofni.
  5. Leyfið kökunum að kólna alveg áður en að kremið er sett á.

Rjómaostakrem:

Aðferð:

  1. Byrjið á því að þeyta rjómaostinn aðeins einan og sér í hrærivél.
  2. Bætið þar næst smjörlíkinu og vanilludropunum útí og þeytið aðeins saman við.
  3. Setjið síðast flórsykurinn og þeytið kremið þar til fallega slétt og fínt.
  4. Smyrjið eða sprautið kreminu á bollakökurnar eða botnana og njótið.
  5. Við stráðum aðeins af valhnetum yfir kökurnar og fannst það koma alveg æðislega út.
     

Færslan er unnin í samstarfi við Krónuna og fást öll hráefnin þar