Uppáhalds linsubaunasúpan

Linsubaunir eru æðislegt hráefni sem hægt er að nýta í allskonar gómsæta rétti. Þær eru stútfullar af næringu og það tekur enga stund að elda þær. Þegar ég gerðist vegan var linsubaunasúpa eitt af því fyrsta sem ég lærði að elda. Súpan var þó langt frá því að vera jafn góð hjá mér og hún er í dag, enda eru rúmleg fimm ár síðan og ég hef prufað allskonar útgáfur sem hafa heppnast misvel. Ég get sagt að nú sé ég komin með súpu sem ég er virkilega ánægð með og myndi stolt bjóða uppá til dæmis í matarboðum. 

Það er mjög mismunandi hvaða grænmeti ég hef í súpunni. Ég myndi segja að linsubaunasúpa sé einmitt tilvalinn matur til að útbúa þegar maður á fullt af grænmeti í ísskápnum sem er hálfklárað og jafnvel orðið lúið. Það er rosalega gott að setja í súpuna t.d sellerí, papriku, gulrætur, sætar kartöflur eða rifið hvítkál. Ég ákvað þó að hafa þetta súper einfalt í dag og notaði tvær tegundir af lauk og spínat. 

Einn stærsti kosturinn við súpugerð er hversu lítið þarf að hafa fyrir eldamennskunni. Það er að sjálfsögðu mismunandi eftir uppskriftum en þær súpur sem ég geri eru yfirleitt virkilega þægilegar og einfaldar. Mér þykir bara eitthvað svo heillandi að geta skellt hráefni í pott og leyft því að malla án þess að þurfa mikið að skipta mér af. 

Hráefni:

 • 1 bolli saxaður laukur
 • 1 bolli niðurskorinn blaðlaukur
 • 2-3 pressaðir hvítlauksgeirar - ég notaði 2 stóra
 • Olía til steikingar
 • 2 tsk túrmerik
 • 1 tsk cumin
 • 1 tsk garam masala
 • 1 bolli ósoðnar rauðar linsubaunir
 • 1 dós kókosmjólk
 • 1 dós niðursoðnir tómatar
 • 4 bollar vatn
 • 1 grænmetisteningur
 • Safi úr 1/2 lime
 • 150 g spínat
 • salt og pipar eftir smekk

 

Aðferð:

 1. Byrjið á því að steikja laukinn, blaðlaukinn og hvítlaukinn uppúr olíu í nokkrar mínútur eða þar til hann hefur mýkst aðeins. 
 2. Bætið túrmerik, cumin og garam masala útí, hrærið saman við laukinn í sirka mínútu
 3. Setjið restina af hráefnunum (fyrir utan spínatið og lime safann) og leyfið súpunni að malla í sirka 20 mínútur á miðlungs hita
 4. Slökkvið á hellunni og bætið spínati, lime safa, salti og pipar útí pottinn. Hrærið aðeins og leyfið spínatinu að mýkjast. 
 5. Berið súpuna fram eina og sér eða með því sem ykkur lystir. Mér finnst súpan passa mjög vel með góðu súrdeigsbrauði. 

Vona að þið njótið
Helga María