Klassísk súkkulaðiterta

Súkkulaðikökur eru í miklu uppáhaldi hjá flestum. Þegar við gerðumst vegan urðu vinir og ættingar oftar en ekki stressaðir að fá okkur í afmælis- og matarboð. Þeim fannst tilhugsunin um að baka vegan köku yfirþyrmandi og ómöguleg. ,,Getið þið ekki bakað sjálfar bara, ég kann ekkert að baka svona vegan kökur" heyrðum við í hvert einasta skipti. Ástæðan fyrir því að fólk hræðist bakstur á vegan kökum er yfirleitt sá algengi misskilningur að vegan kökur innihaldi þrjátíu hráefni og að það taki marga klukkutíma að búa þær til. Það gæti hreinlega ekki verið meira fjarri sanni.

Kakan okkar er gríðarlega einföld og virkar bæði sem hefðbundin súkkulaðikaka og einnig sem dýrindis bollakökur. Þeir sem hafa smakkað hjá okkur kökuna eru yfirleitt steinhissa á því hvað hún er bragðgóð. ,,Vá þetta bragðast nú bara nákvæmlega eins og súkkulaðikakan sem ég er vön að gera."
Ástæðan er einmitt sá algengi misskilningur að vegan matur og kökur séu alltaf öðruvísi og verri á bragðið en annar matur. Aftur gæti það ekki verið meira fjarri sanni. 

Kökuna birti Helga fyrir tveimur árum á www.helgamaria.com. Hún varð strax lang vinsælasta uppskriftin á síðunni og var birt meðal annars á vefsíðu Kvennablaðsins. Fljótlega fór það að spyrjast út að til væri uppskrift af vegan súkkulaðiköku sem innihéldi færri en tíu hráefni og ekki bara það, að hún innihéldi einungis hráefni sem allir þekkja og flestir eiga til inni í skáp. Skyndilega hætti fólkið í kringum okkur að vera hrætt við að fá okkur í afmælisveislur. Í dag notar til dæmis mágkona Júlíu þessa uppskrift í sínum veislum og amma okkar hefur verið að biðja Júlíu að baka fyrir sig botna til að bjóða gestum uppá. 

download (12).jpeg

Það er ekki einungis kakan sem slær í gegn heldur skiptir smjörkremið miklu máli líka. Það er nefnilega ekkert mál að útbúa vegan smjörkrem og það myndi enginn þekkja það í sundur frá öðru kremi. Það fæst gríðarlega gott vegan smjör bæði í Hagkaup og Gló Fákafeni frá merkinu Earth balance, en okkur þykir mjög fínt að nota smjörlíkið frá Krónunni í kremið okkar. Það er ódýrara og alveg 100% vegan líka. 

Þriðji algengi misskilningurinn hvað varðar vegan bakstur er sá að vegan kökur séu hollustukökur. Fólk setur oft upp svip þegar við segjumst ætla að baka köku því það sér fyrir sér harða hráfæðiköku úr hnetum og döðlum.  

Ef þið eruð að leita ykkur að uppskrift af hollri köku er þessi uppskrift ekki fyrir ykkur. Hér er á ferð klassísk súkkulaðikaka úr hveiti og sykri og uppistaða kremsins er smjörlíki og flórsykur. 

Júlía nýtur þess mikið að útbúa fallegar kökur. Þegar hún útskrifaðist úr menntaskóla bakaði hún súkkulaðikökur og skreytti með hvítum rósum úr smjörkremi. Gestir veislunnar voru handvissir um að kökurnar hefði hún pantað úr bakaríi.

Súkkulaðikaka

 • 3 bollar hveiti
 • 2 bollar sykur
 • 1/2 bolli kakó
 • 2 tsk matarsódi
 • 1 tsk salt
 • 2 bollar vatn
 • 2/3 bolli bragðlaus olía - við notuðum sólblómaolíu
 • 2 tsk vanilludropar
 • 1 msk eplaedik

1. Hitið ofninn í 175°c með blæstri

2. Blandið þurrefnum saman í skál 

3. Bætið restinni af hráefnunum saman við og hrærið þar til engir kekkir eru í deiginu

4. Smyrjið tvö kökuform og skiptið deiginu jafnt í þau.  Þessi uppskrift passar akkurat í tvö 24 cm hringlaga kökuform. Það er þó einnig hægt að baka kökuna í eldföstu móti.

5. bakið í 20-30 mínútur

 

Smjörkrem

 • 350g smjörlíki við stofuhita
 • 500g flórsykur
 • 1/2 dl kælt, sterkt uppáhelt kaffi
 • 1 msk kakó
 • 1 tsk vanilludropar
 • 50g 70% súkkulaði

1. Þeytið smjörið í hrærivél eða með rafmagnsþeytara þar til það er mjúkt

2. Bætið öllum hráefnum nema súkkulaðinu útí og hrærið vel saman

3. Bræðið súkkulaðið og hellið því útí og hrærið á meðan á litlum hraða

4. Leyfið kökubotnunum að kólna alveg áður en kreminu er smurt á. 

ATH: Ef þið ætlið að gera rósir á kökuna þarf að gera eina og hálfa uppskrift af kreminu. Það fer mjög mikið krem í rósirnar. Okkur þykir gott að gera bara tvöfallda uppskrift af kreminu og ef það verður afgangur frystum við það og setjum á bollakökur við tækifæri. 

Njótið
Veganistur