Gómsæt vegan linsubaunasúpa

Uppskrift dagsins er að ómóstæðilega gómsætri vegan linsubaunasúpu sem yljar bæði líkama og sál á köldum vetrardegi. Súpan er ekki einungis dásamlega bragðgóð heldur er hún líka stútfull af næringu. Linsubaunasúpa er að mínu mati hinn FULLKOMNI kvöldmatur eða hádegismatur á þessum tíma árs og ég mæli mikið með því að bera hana fram með góðu brauði.

Við erum nú þegar með uppskrift af linsubaunasúpu hérna á blogginu sem við birtum fyrir mörgum árum og sú uppskrift er með þeim vinsælustu á sðunni í hverjum mánuði. Uppskriftin sem ég deili með ykkur í dag er í raun endurbætt útgáfa af gömlu súpunni og er því nokkuð svipuð. Mig hefur þó lengi langað að bæði mynda hana upp á nýtt og betrumbæta sjálfa uppskriftina og ákvað að gera nýja færslu í stað þess að fara að hræra í þeirri gömlu.

Þessi súpa er innblásin af indverskri matargerð og hún inniheldur gómsæt indversk krydd, þar á meðal garam masala sem mér þykir alltaf jafn gott í súpur og pottrétti. Ég vil helst hafa súpu matarmikla og mettandi og þessi súpa er einmitt það. Ég íhugaði þess vegna að kalla þetta linsubaunapottrétt en mér finnst þetta þó frekar vera súpa. En ef þið viljið heldur hafa súpunar ykkar léttari er annað hvort hægt að bæta við örlítið meira af vatni eða sleppa kartöflunum. Ég mæli þó með því að hafa kartöflurnar í því mér persónulega finnst það svakalega gott.

Rauðar linsubaunir finnst mér eiga skilið aðeins meiri kærleika. Þær eru hrikalega næringarríkar og virkilega góðar í allskonar rétti á sama tíma og þær eru mjög ódýrar. Fólk talar oft um að vegan matur sé dýr en í raun er það alls ekki satt. Vegan sérvörur eru oft í dýrara lagi en baunir, korn og grænmeti eru mjög ódýr matur. Mér finnst fátt betra en að geta skellt í pott allskonar gómsætum hráefninum eins og baunum og grænmeti og gert súpur, kássur eða pastarétti og oftar en ekki eru hráefnin hræódýr og maturinn endist lengi og er einfalt að bæði hafa með sér í nesti eða frysta til að hita upp seinna.

Grænmetið sem ég notaði í súpuna var:

  • Hvítlaukur

  • Laukur

  • Púrrulaukur

  • Gulrætur

  • Kartöflur

  • Svartkál (sem ég held að fáist því miður ekki á Íslandi) en grænkál eða spínat virkar jafn vel

Ekkert af þessu er heilagt. Mér finnst linsubaunasúpa einmitt vera réttur sem er tilvalið að elda þegar maður vill nota grænmetið sem maður á í ískápnum. Sætar kartöflur, grasker, paprika, rauðlaukur, blómkál, brokkólí.. Það er virkilega hægt að nota það sem maður á til.

Hráefni:

  • 1 meðalstór laukur

  • Sirka 10 cm púrrulaukur

  • 3-4 hvítlauksgeirar

  • 250 gr kartöflur

  • 200 gr rauðar linsubaunir

  • 150 gr gulrætur

  • 1 tsk túrmerík

  • 1 tsk cumin

  • 2 tsk garam masala

  • Smá chiliflögur fyrir þá sem vilja

  • 1 dós (sirka 400 gr) niðursoðnir tómatar

  • 1 líter vatn

  • 2 grænmetisteningar

  • 1/2-1 tsk púðursykur

  • 250 ml vegan matreiðslurjómi (það er ekkert mál að skipta honum út fyrir eina 400 ml dós af kókosmjólk)

  • 100 g grænkál eða spínat

  • Safi úr einni límónu

  • Salt og pipar eftir smekk

Aðferð:

  1. Hitið olíu í potti.

  2. Skerið niður lauk, púrrulauk, gulrætur og kartöflur og steikið í sirka 10 mínútur eða þar til grænmetið hefur mýkst og fengið á sig örlítinn lit. Ef grænmetið byrjar að festast við botninn mæli ég með því að bæta annhvort við smá olíu eða örlitlu vatni.

  3. Pressið hvítlauk og bætið út í pottinn ásamt linsubaununum (mæli með því að skola þær aðeins í sigti fyrst) og kryddunum og steikið í sirka 5 mínútur.

  4. Bætið út í pottinn niðursoðnum tómötum, vatni, grænmetisteningum, púðursykri og salti og leyfið þessu að sjóða í 20-30 mínútur eða þar til kartöflurnar eru orðnar mjúkar í gegn.

  5. Bætið grænkálinu útí þegar sirka 5 mínútur eru eftir af suðutímanum.

  6. Hellið rjómanum út í og hitið upp að suðu og slökkvið þá undir pottinum.

  7. Hrærið límónusafanum út í og bætið við salti og pipar eftir smekk.

Það sem ég mæli með að bera fram með súpunni:

  • Ferskt kóríander

  • Vegan sýrður rjómi

  • Gott brauð eins og t.d. heimagert pönnubrauð - Uppskrift HÉR

Takk fyrir að lesa og vona innilega að þér líki uppskriftin. Ekki gleyma að tagga okkur á Instagram ef þú eldar eitthvað af blogginu, það gerir okkur alltaf svo ótrúlega glaðar! <3

-Helga María